01:24 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Thúc đẩy kết nối kinh doanh và hợp tác CNTT-TT Việt – Hàn

Thứ năm - 22/11/2012 09:27
Thúc đẩy kết nối kinh doanh và hợp tác CNTT-TT Việt – Hàn

Hội nghị Hợp tác CNTT-TT Việt Nam – Hàn Quốc và Diễn đàn Kinh doanh CNTT-TT Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra hôm nay, 21/11/2012, sẽ chia sẻ nhiều đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT.

Ảnh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định hoạt động hợp tác CNTT-TT đã góp phần đưa quan hệ chung hai nước Việt - Hàn lên tầm cao mới. Ảnh: X.B.

Trong buổi sáng 21/11, khoảng 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan Chính phủ, trường học, hiệp hội và doanh nghiệp lớn tham gia Hội nghị Hợp tác CNTT-TT Việt Nam – Hàn Quốc đã cùng cập nhật thông tin về chiến lược và chính sách CNTT-TT Việt Nam, chính sách phát triển Chính phủ điện tử thông minh của Hàn Quốc, hệ thống thuế của Hàn Quốc, và dự án hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc sự kiện này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên có quan hệ với ngành Bưu điện Việt Nam, từ đầu những năm 50 đã cung cấp trang thiết bị kĩ thuật cho phía Việt Nam. Nhiều năm qua, Hàn Quốc thường xuyên hợp tác nâng cao chất lượng mạng lưới viễn thông và đẩy nhanh số hóa mạng viễn thông cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn triển khai hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác như phát triển nhân lực CNTT-TT, xây dựng chính sách phát triển CNTT nói chung và phát triển Chính phủ điện tử, trao đổi kiến thức về ứng dụng CNTT, hợp tác trao đổi kinh nghiệm về phát thanh – truyền hình... Hai bên cũng thường xuyên tổ chức nhiều đoàn tham quan nghiên cứu tình hình phát triển mỗi nước, trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hiểu biết lẫn nhau.

“Hợp tác CNTT-TT đã góp phần đưa quan hệ chung hai nước lên tầm cao mới. Thời gian tới, có thể tin rằng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, đặc biệt CNTT-TT sẽ phát triển sâu sắc, mạnh mẽ hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc (MOPAS) Maeng Hyung Kyu đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực CNTT-TT. Việt Nam là một trong những đối tác được xếp hạng ưu tiên khi Hàn Quốc triển khai các hoạt động hỗ trợ hợp tác ngoài quốc gia. Điển hình là khi MOPAS triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn cho công chức Nhà nước về CNTT, số lượng công chức Việt Nam được mời sang Hàn Quốc học tập là nhiều nhất so với các công chức đến từ các quốc gia khác.

Một thông tin đáng chú ý khác được Bộ trưởng Maeng Hyung Kyu công bố: Việt Nam đang là quốc gia duy nhất mà Hàn Quốc đầu tư triển khai 2 trung tâm CNTT, gồm Trung tâm truy cập thông tin Internet (tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) thành lập năm 2003, và Trung tâm Truy nhập Thông tin Việt Nam – Hàn Quốc (tại Đại học Thái Nguyên) chính thức khai trương ngày 21/11/2012.

Vào buổi chiều cùng ngày, Diễn đàn Kinh doanh CNTT-TT Việt Nam – Hàn Quốc do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì sẽ chia sẻ thông tin về môi trường kinh doanh CNTT-TT cũng như vai trò thúc đẩy, xúc tiến kinh doanh của các hiệp hội ở mỗi quốc gia. Đặc biệt, khoảng 150 đại biểu tham gia Diễn đàn sẽ cùng tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề “Các cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT giữa Việt Nam – Hàn Quốc”.

Hội nghị và Diễn đàn nêu trên được Bộ TT&TT Việt Nam tổ chức nhân dịp đoàn cấp cao của Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc (MOPAS) do Bộ trưởng Maeng Hyung Kyu dẫn đầu sang thăm Việt Nam từ ngày 20 – 22/11/2012.

Đây cũng là hoạt động chào mừng kỉ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Theo ICTNews